FREELANCING

7 kỹ thuật viết content giúp hấp dẫn hơn bản gốc lên đến 30%

Trình bày một vấn đề và nhận được sự ủng hộ của người khác là điều không hề dễ dàng – nhất là đối với những người viết. Tuy nhiên nó cũng sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn áp dụng 7 kỹ thuật dưới đây.
1. Sự lặp lại
Khi thuyết phục bất kỳ một vấn đề nào đó, việc lặp lại rất quan trọng, vì sẽ không ai có thể đồng ý với bạn nếu họ không thực sự hiểu những gì bạn nói.
Thế nhưng bạn cũng đừng lặp lại quá nhiều vì nó sẽ gây ra những phản ứng ngược. Do đó, để duy trì hiệu ứng tốt hãy đưa ra quan điểm cá nhân theo những hướng khác nhau như trực tiếp hay gián tiếp. Bạn cũng có thể áp dụng những câu nói của người nổi tiếng vào các bài viết của mình.
2. Lý do tại sao
Đừng bỏ qua sức mạnh của từ “bởi vì”. Các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng mọi người sẽ tuân thủ một yêu cầu hơn nếu bạn cho họ lý do tại sao.
Khách hàng không muốn bị nói hoặc yêu cầu hành động mà không có lời giải thích hợp lý. Khi bạn cần mọi người đón nhận thông điệp của mình, hãy luôn đưa ra lý do tại sao.
3. Phản biện
Trong content của mình, hãy khiến người đọc đồng ý với điều gì đó mà hầu hết mọi người sẽ rất khó đồng ý. Sau đó, đưa ra trường hợp của bạn với nhiều bằng chứng hỗ trợ, cuối cùng chốt hạ quan điểm một cách bất ngờ, mà quan điểm này lại là quan điểm xã hội đồng ý. Đây gọi là phương pháp twist đôi.
4. So sánh
Ẩn dụ, ví von là loại suy là công cụ có sức thuyết phục tốt nhất cho copywriter. Đôi khi bạn có thể thuyết phục hơn bằng cách so sánh quả táo với quả cam (để sử dụng một phép ẩn dụ mệt mỏi nhưng hiệu quả). Đừng so sánh giá của khóa học tại nhà của bạn với giá của một khóa học tương tự — hãy so sánh nó với giá của một buổi hội thảo trực tiếp hoặc giá tư vấn theo giờ của bạn.
5. Kích động và giải quyết
Đầu tiên, bạn cần xác định và nắm rõ vấn đề của khách hàng. Sau đó, bạn kích động nỗi đau của người đọc trước khi đưa ra giải pháp của bạn như một câu trả lời sẽ giải quyết được nỗi đau người đọc.
Giai đoạn kích động chứng minh cho người đọc biết bạn hiểu vấn đề của họ, bạn có kinh nghiệm và hiểu biết về vấn đề đó. Độ tin cậy của giải pháp của bạn sẽ tăng lên nếu bạn chứng minh rằng bạn thực sự cảm nhận được nỗi đau của khách hàng tiềm năng.
6. Xử lý lời từ chối ngầm
man wearing a suit sitting in a table showing a signboard with the word no written in it
Nếu bạn đưa ra bài viết và người đọc nghĩ “ừ, nhưng…”, thì bạn đã fail lòi ra rồi đó. Đây là lý do tại sao các nhà quảng cáo sử dụng big content hoặc long form content. Không phải họ muốn bạn đọc hết mà họ muốn bạn đọc đủ cho đến khi mua mà thôi.
Giải quyết tất cả các phản đối ngầm của độc giả có thể khó khăn, nhưng nếu bạn thực sự hiểu rõ chủ đề bài viết, bạn sẽ hình dung được các luồng suy nghĩ đối lập khi người đọc tiếp xúc bài của bạn, và cố gắng “né” được các hướng đi đó.
7. Kể chuyện
Kể chuyện thực sự là một kỹ thuật hấp dẫn – nhưng lý do tại sao kể chuyện lại hiệu quả và sức thuyết phục thực sự của nó là gì?
Những câu chuyện cho phép mọi người thuyết phục bản thân rằng mình không phải là trường hợp duy nhất. Mình không phải người duy nhất dính mắc vào rắc rối này. Đây là một yếu tố liên quan đến tâm lý học. Còn lại là về phương thức dẫn dắt, kỹ thuật viết, cấu trúc, tình tiết mà bạn viết.
Trên đây là 7 kỹ thuật giúp bạn “make up” một content cũ kỹ trở thành một content thuyết phục hơn đến 30%. Lối viết tự nhiên tất nhiên là tốt, nhưng dùng kỹ thuật để tạo nên một content thuyết phục, hấp dẫn khách mua hàng cũng không tồi, bạn nhỉ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *