BOOKS

Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu

Vì nhà nhỏ nên đến bây giờ, sau gần 2 năm có ngôi nhà riêng cho mình tôi vẫn chưa có một tủ sách nào cả. Số sách đọc được đều được cất giữ trong chiếc hòm bố mẹ cho chục năm trước khi bắt đầu đi học xa nhà. 

Khi còn bé, mình yêu sách nhưng chỉ dừng lại ở mức độ là những cuốn truyện tranh. Lê la những quán ven cổng trường, bao nhiêu tiền ăn sáng được dồn vào việc thuê sách, thuê truyện. Lớn lên một chút tôi bắt đầu yêu những cuốn sách “lớn hơn”. Tôi vẫn tâm đắc câu nói vô tình đọc được “Cuộc đời ta thay đổi thông qua những người ta gặp hoặc những quyển sách ta đọc”.

Học qua sách chính là cách chủ động và rất kinh tế. Bạn hãy nghĩ xem, tác giả đã dồn tất cả tâm trí sau bao ngày tháng để có thể viết nên cuốn sách giá trị đó. Thế nhưng bạn chỉ mất vài chục ngàn để có thể mua và lĩnh hội nó thì tội gì mà không thử.

Và khi đã yêu rồi thì Tôi muốn đọc được thật nhiều sách trong quỹ thời gian hạn hẹp, thế là tôi lao vào mày mò tìm cách để có thể đọc nhanh và nhớ lâu hơn. Hôm nay tôi chia sẻ cho cả nhà phương pháp tham khảo nhé:

Những tư tưởng cần loại bỏ khi đọc sách

1. Tâm lý cầu toàn khi đọc 1 quyển sách là phải nhớ từng từ từng chư. Việc này sẽ tạo áp lực cho bạn và bạn càng cố nhớ thì lại cố quên. Với tôi đôi khi chỉ cần nhớ 15-20% nội dung là cũng đã tốt rồi, Trung bình 1 năm tôi đọc 30 quyển sách gộp lại tôi cũng đã có 1 kho tàng rồi. Cứ xem đọc sách như là nghe nhạc vậy đó bạn nhớ giai điệu và ca từ hay ho nhất. Sau 1 thời gian chọn phương pháp đọc đa dạng và nhanh tôi cảm thấy mình có được nhiều mảnh ghép kiến thức để có suy nghĩ tổng hợp, cái nhìn đa chiều hơn khi xử lý vấn đề.

2. Xem việc đọc sách là bắt buộc, cực hình. Tệ hơn là vì đọc chậm nên càng sợ đọc sách. Vậy thì ta nên rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày vào 1 giờ nhất định, thì từ từ não sẽ tiếp thu nội dung từ sách như 1 phản xa tự nhiên. Với Tôi buổi sáng sớm ngay khi thức dậy là thời gian hiệu quả nhất. Tuy nhiên giờ mê sách quá nên lúc nào tôi cũng có quyển sách trong cặp lôi ra đọc khi phải chờ ai đó thay vì chăm chăm vào iphone.

Cách đọc sách nhanh và dễ dàng

Đọc lướt

Thông thường các chương trong quyển sách sẽ được chia tách bởi tiêu đề, và mỗi phần đấy lại được chia thành các tiêu đề nhỏ. Vậy bạn hãy đọc tiêu đề nhỏ để xem mình có cần đọc nội dung sau đó không nhé.

Bỏ qua nếu có thể

Bạn cũng có thể bỏ qua phần câu chuyện hay ví dụ mà tác giả đưa vào để làm quyển sách trở nên khác biệt hoặc dễ dàng thuyết phục người đọc hơn và đi thẳng vào phần kết luận. Điều này phù hợp với sách kinh doanh và phát triển bản thân, còn sách truyện thì ko áp dụng được. Sách truyện tôi xếp vào loại sách đọc chậm và dành thưởng thức trước khi ngủ.

Đọc theo cấu trúc

Ngoài ra cấu trúc nội dung của 1 quyển sách thông thường có 3 phần : Đầu tiên là đưa ra 1 cái khung với những luận điểm, sau đó là các ví dụ trải nghiệm để minh họa hoặc dẫn chứng cho khung luận điểm đó và sau cùng là tổng kết khẳng định lại luận điểm 1 lần nũa. Vậy với phần ví dụ bạn cũng có thể bỏ qua và vẫn có thể hiểu nhé.

Đọc mục lục

Lưu ý để đọc lướt hiệu quả bạn nên đọc mục lục và lời nói đầu. Mục lục giúp bạn nắm cấu trúc của 1 quyển sách và có thể quyết định nên bỏ hay đọc phần nào, còn lời nói đầu để hình dung sơ lược về mục đích tryền tải của quyển sách. Phần đọc này không nên bỏ qua khi bạn lựa sách để mua ở nhà sách nhé.

Đọc phần đầu

 Nếu sau khi đọc xong mục luc và cả lời nói đầu mà vẫn không xác định được nội dung nào quan trong để cân nhắc đọc thì có thể đọc 5 dòng đầu và 5 dòng cuối để xem bạn có thể hấp thụ được không nhé .Đoạn giữa có thê bỏ qua mà bạn vẫn hiểu được nội dung.

Ngoài ra việc bạn xác định rõ mục đích đọc quyển sách này để làm gì? muốn kiếm thông tin gì từ nó? Sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn, vì bạn có thể áp dụng việc tìm kiếm từ khóa để đọc. Ví dụ bạn muốn thay đổi về phong cách sống thì những từ khóa như sống tối giản, phong cách sẽ là kim chỉ nam để bạn rà soát trong sách và đọc tập trung phần đó nhé.

Làm thế nào để nhớ lâu sau khi đọc

  • Cơ bản thì nếu quyển sách đó nó chứa các nội dung mà bạn đang tìm kiếm thì bạn sẽ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. VD Bạn đang muốn tăng thu nhập và bỗng tìm thấy được 1 số quyển sách hay dạy về quản lý tài chính chẳng hạn.
  • Đọc hô hấp, nôm na là có hít vào thở ra. Hít vào là khi bạn ghi nhớ nội dung vào đầu, và thở ra là ghi chép lần nữa ra ngoài giấy. Vậy tại sao lại là ghi giấy mà không phải đánh máy? Bởi việc ghi giấy giúp nội dung dễ khắc sâu vào não hơn, nó cũng đòi hỏi công sức và thời gian hơn nên vô hình dung bạn sẽ cố lựa chọn từ ngữ cần thiết nhất. Các bước ghi chép sẽ là
    – B1: Ghi chép những trích dẫn hay từ trong sách làm bạn lý thú, là những gì mà bạn thu lượm được sau khi đọc sách.
    – B2: Đọc lại các trích dân 1 lần nữa và chọn ra một dòng trính dẫn bạn tâm đắc nhất.
    – B3: Sau cùng là ghi lại 1 dòng tóm tắt khoảng 30-40 chữ kẹp ngay đầu sách hay vào 1 quyển sổ, đây là những dòng chứa đựng những cảm xúc của bạn khi đọc quyển sách đó, nội dung gì làm bạn ấn tượng. Việc đọc lại nó sẽ giúp bạn tổng hợp nd nhanh về quyển sách.

=> Tôi có 3 quyển sổ để tổng hợp những gì hay ho từ sách và thường xuyên đọc lại. 1 quyển về tài chính va kinh doanh, 1 quyển về phát triển bản thân và 1 quyển về chủ đề còn lại.
=>Nếu bạn muốn đọc hết 1 chương hay quyển sách rồi mới ghi lại để liền mạch cảm xúc, thì bạn có thể sử sụng bút màu để gạch chân khi đọc, sau đó dò lại và trích dẫn tổng hợp các chỗ đó nhé.

  • Ngoài ra có 1 phương pháp nữa là bạn tóm tắt cho người khác nghe nội dung quyển sách mình đọc, cái gì mình rút ra từ đó, nội dung nào làm mình tâm đác nhất cũng sẽ giúp mình nhớ lâu.

Chúc bạn đoc sách vui vẻ và hiệu quả ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *