Uncategorized

Để năm 2021 trở thành một năm tuyệt vời trong cuộc đời bạn

Hãy tự cảm ơn chính bạn nếu bạn đủ kiên nhẫn để đọc hết và hi vọng nó có thể là cú hích đầu tiên tạo nên một phiên bản tốt đẹp hơn và thành công hơn của bạn trong năm 2021.
Với nhiều người thì năm nay là một năm tồi tệ, mình tin như vậy.
Hãy tha thứ cho bản thân nếu bạn chưa kịp phát huy được tiềm năng, không kinh doanh thành công, mất phong độ hay chẳng tối đa hóa được năng suất của mình trong những tháng ngày đại dịch hoành hành.
Tuy thế, mình có một cách để chúng ta thoát khỏi những câu chuyện này. Đó là chúng ta sử dụng năm nay như một cơ hội để phát triển, trưởng thành hơn và cơ hội để thử thách bản thân khi đối mặt cùng nghịch cảnh.
Thực tế thì chúng ta đã có tới 8 tháng để bắt đầu thích nghi với hoàn cảnh hiện tại. Dù hoàn cảnh có ra sao, chúng ta vẫn sống. Hoàn cảnh không thể thay đổi, nhưng chúng ta thì có.
Hãy thay đổi bằng cách viết lại câu chuyện của chính mình
Đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về cách mà 2020 đã vận hành. Hãy ngồi xuống phân tích hành động của bạn, hoàn cảnh của bạn, sự gò bó của bạn, tư duy của bạn, mục tiêu của bạn, chiến thắng của bạn, mất mát của bạn, những cơ hội, sự bỏ lỡ v.v.
Hãy ngồi xuống và viết ra như là viết nhật ký, suy ngẫm về mọi thứ. Và khi bạn đã dành thời gian để nghĩ về một năm trôi qua, hãy hiểu rằng nó là QUÁ KHỨ. Nó đã đi qua. Nó đã được thực hiện. Bạn sẽ không bao giờ tiến xa hơn nếu còn mắc kẹt với quá khứ này.
Thay vào đó, hãy cố gắng tận dụng nó.
Bạn có thể nhìn về quá khứ qua nhiều lăng kính. Thường thì chúng ta sử dụng quá khứ như một cách để sống lại những tổn thương và thất bại của bản thân mình một cách lặp đi lặp lại, cứ thế củng cố thêm cho một bản thể mà chúng ta không muốn.
Chúng ta nghĩ về những lần cố gắng đạt mục tiêu như không thành công vì vậy chúng ta nghĩ mình thất bại. Chúng ta xác định bản thân bằng những sai lầm, hoặc là so sánh mình với người khác.
Trong khi đó, bạn đã dành bao nhiêu thời gian để thực sự đá mình ra khỏi những gì đã xảy ra? Những điều bạn không thể thay đổi?
Mọi thứ trên đời không xảy ra với chúng ta mà là cho chúng ta
Thường chúng ta không cảm thấy như vậy vào thời điểm khi các sự kiện nhất định xảy ra. Như là khi bạn bị nghỉ việc, khi bạn từ bỏ sự nghiệp, khi bạn quyết định theo đuổi viết lách tự do chẳng hạn. Hầu hết các bạn đều chia sẻ những mông lung và thách thức, cho rằng đó là những điều gì xảy đến với mình. Không, đó chính là những chuyện xảy ra CHO bạn, là đúng thời điểm.
Cửa đóng và cửa mở luôn cùng lúc. Có những điều không đúng về mặt khách quan, hay là sự từ chối, sự đánh mất cơ hội thật ra rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn MUỐN LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÁC ĐI, ĐIỀU GÌ ĐÓ TỐT HƠN.
Hay là bạn muốn một cuộc sống hoàn hảo, không thử thách, không trở ngại, không nỗi buồn, không tức giận, không thất vọng? Hãy nhớ rằng những mặt tối của cuộc sống mang lại hương vị cho nó và nó đáng thử.
Muốn ở trên đỉnh cao thì nên từng ở dưới vực sâu.
Đã tới lúc nghĩ về những điều tốt đẹp hơn.
Vậy làm thế nào để biến năm 2021 thành một năm tuyệt vời nhất
Steven Covey đã đưa ra một mệnh đề mà mình vô cùng tâm đắc “begin with the end of mind” (bắt đầu bằng sự kết thúc trong tâm trí).
Nếu muốn điều gì đó xảy ra, hãy bắt đầu với những gì bạn muốn nó xảy ra và thiết kế ngược lại thời điểm hiện tại để đạt được điều đó. Bạn phải chiến thắng chính mình trước khi thực sự chiến thắng và có niềm tin vào hành trình của mình. Không cần biết cách chính xác bạn cần làm để đi đến đó là gì.
5 năm trước, mình đã nghĩ về một công việc với tên gọi là fulltime writer, với sự tự do, có thu nhập linh hoạt và bản thân mình có độc giả.
Mình bị ám ảnh bởi kết quả đó. Mình đã luôn nghĩ về nó kể cả khi mình đang làm những công việc khác mang lại thu nhập rất tốt. Mình đã tìm xem có phương tiện hay cách thức nào không. Mình cũng không biết chính xác mình cần làm gì. Mình học về PR/Marketing rồi học về Tâm lý học, có chút khả năng và yêu thích viết và bằng cách nào đó mình phải xây dựng cộng đồng. Mình đã luôn nghĩ về mục tiêu đó trong đầu và thúc đẩy mọi thứ mình làm, dù suốt một thời gian dài những thứ mình viết ra chẳng mang về cho mình thu nhập nào cả.
Vậy nên, hãy bắt đầu bằng việc kết thúc những suy nghĩ cũ, ngay bây giờ.
HÃY NGHĨ VỀ BẢN THÂN TRONG 1 NĂM TỚI, BẠN SẼ PHẢI THAY ĐỔI ĐIỀU GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐÓ?
Có thể bạn đang nghĩ mình không biết mình muốn gì và không biết phiên bản 2021 của mình ra sao. Well, vậy thì mục tiêu của bạn BÂY GIỜ là: cuối cùng thì bạn muốn làm cái quái gì với cuộc đời của bạn đây?
Có thể bạn đã biết mình muốn gì, nhưng chưa thực hiện hành động nào. Bạn đang có phong độ, kinh doanh đang phát triển, cộng đồng độc giả đang tăng lên, hôn nhân được cải thiện, bản thân khỏe mạnh hơn… bất cứ điều gì quan trọng nhất với bạn – hãy hành động vì nó. Hình dung ra nó. Viết nhật ký về nó.
Khi bạn sẵn sàng đón nhận cơ hội, nó cũng sẽ tự tìm tới bạn.
Bạn không cần biết chính xác mình cần làm gì, nhưng ít ra bạn có mục tiêu và bạn biết mình cần làm nó thì có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để nhìn thấy cơ hội.
Còn bạn vẫn cứ ngồi một chỗ mà tự hỏi “Cơ hội đâu”, “Tôi có nên làm cái này không, nó có giúp tôi abcxyz không?” thì cơ hội có bay đến bạn cũng sẽ như người vô hình mà né chúng. Hoặc là không dám đón nhận chúng kể cả khi người dí vào tay bạn.
Khi bạn cố gắng cải thiện bản thân và cuộc sống, bạn hình dung ra những gì muốn xảy ra, vũ trụ sẽ giúp bạn.
Mình đã từng coi nhiều điều xảy ra trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình như là những thứ ngẫu nhiên. Thật ra không phải! Mặc dù có yếu tố may rủi, nhưng chính mình đã tăng khả năng thành công khi nắm bắt các cơ hội bởi vì MÌNH BIẾT MÌNH MUỐN GÌ.
Khi mình bắt đầu viết một cách nghiêm túc, đột nhiên mình nhận thấy có rất nhiều nền tảng khác nhau để viết và có tiền. Một ngày nọ mình quyết định viết ebook rồi chia sẻ miễn phí và biên tập viên sách tìm tới mình, ngỏ ý rằng “Em có muốn xuất bản sách hay không?”. Đó là sự gặp gỡ tình cờ dẫn mình tới cơ hội xuất bản sách, nhưng thật ra là mình đã SẴN SÀNG ĐỂ BƯỚC VÀO CƠ HỘI ĐÓ.
Điều tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn trở nên nghiêm túc – khi bạn bắt đầu từ đầu tới cuối và làm việc cẩn trọng, không toan tính so đo.
Nhưng làm thế nào để tôi bắt đầu? Làm sao để biết mình muốn gì? Làm sao để có động lực? Làm sao để em bắt đầu viết? Làm sao để em có khách hàng khi làm freelancer?
Cuộc sống này là phù du nhưng không phù du đến mức bạn không nên dành phần đời còn lại của mình để thực sự sống. Bạn có thể hiểu thế nào là phù du sau nhiều lần cố gắng và thất bại. Nó cũng đã xảy ra với mình.
Chỉ là một ngày nọ, mình đặt chân mình chạm đất, quyết định mình sẽ thành ai và mình làm được.
Hãy quyết định đi, đâu là thời gian của bạn? Không ai quan tâm bạn đã làm gì đó bao lâu. Họ chỉ quan tâm mình đang làm gì và đã làm được gì. Họ nhìn vào và cho rằng có lẽ mình có một công thức thành công bí mật nào đó. Không có đâu ạ. Và điều họ nghĩ gì không quan trọng bằng việc mình nghĩ mình sẽ như thế nào.
Dù bạn đã làm 10 năm hay 20 năm liên tục. Hãy cứ tiếp tục. Làm hết mình và vui mừng về tương lai. Rồi tương lai sẽ mở ra và chào đón bạn trong nhiều cơ hội từ chính những hành động bạn làm hôm nay.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *