WRITING/MARKETING

Lựa chọn “tính cách” khi viết lách – tại sao không

Nhiều bạn giật mình với tiêu đề và tự hỏi ” Hả, viết mà cũng phải theo tính cách ấy hả”.

Xin trả lời rằng: tính cách là một thứ giúp bạn định hình được phong cách viết. Nó còn giúp cho việc viết của bạn trở nên lan man và đi vào ngõ cụt. Viết đúng, viết đủ, viết chuyên sâu sẽ giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. 

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để định hình được phong cách viết. Làm thế nào người khác nhìn vào đó để biết đó là “văn” của mình. Đấy, thấy không nó lại quay trở lại với việc xác định tính cách của mình khi viết lách là gì rồi. Xác định tính cách sẽ giúp cho bạn dễ dàng làm việc với khách hàng hơn, hiệu quả công việc cũng dễ dàng hơn. 

Thế này nhé. Giống như mình có phong cách viết khá tự nhiên. Mình đã từng có ý định đổi phong cách nhưng nhiều người khuyên hãy giữ nét ” nhí nhảnh đáng yêu” đó mặc dù mình cũng đã 30 tuổi đời. Tính cách này sẽ giống với con người thật ngoài đời của bạn. Do đó, bạn có thể chọn những ngành hàng về du lịch, review đồ ăn để làm. Như thế sẽ phù hợp và dễ dàng hơn với bạn. 

Trước đây, có thời gian mình làm về thiết bị máy móc, khô cứng vô cùng. Sau được 6 tháng thì mình “không thể chịu nổi” nữa. Vì sau mỗi buổi làm là thẫn thờ không thiết tha gì luôn. Sau đổi sang ngành hàng phù hợp với tính cách của mình là thấy yêu đời hẳn. 

Do đó, nếu bạn có dự định theo nghiệp viết lách chuyên nghiệp. Thì đó, hãy xác định rõ ràng tính cách của mình. Tính cách hay còn gọi là phong cách viết. Nó không chỉ được hình thành ngày một ngày hai mà còn phải qua một quá trình đào tạo bài bản nữa đấy. 

Vậy nên, đối với một người viết lách chuyên nghiệp, điều cần nhất là xác định tính cách khi viết cho mình.

Xác định chính xác tính cách viết của bạn là gì

Kiểu thứ nhất: Cá tính nghệ sỹ

Nếu bạn có tâm hồn nhạy cảm, bay bổng và thích phiêu. Thì chắc chắn bạn thuộc tính cách viết này rồi. Bạn có thể dễ dàng cho ra một bài thơ, mẩu truyện dí dỏm hay lãng mạng…Xem nào, bạn sẽ phù hợp với những nhãn hàng thời trang và âm nhạc. 

Kiểu thứ hai: Cá tính của một ngôi sao

Những người này sẽ tỏa sáng và thu hút sự chú ý bằng chính tính cách, năng lượng của họ. Họ luôn truyền những năng lượng tích cực, tốt đẹp cho bất kì ai đọc con chữ của họ.

Kiểu thứ ba: lý trí mạnh

Kiểu này sẽ phù hợp với những bạn có tư duy logic cao. Có khả năng săp xếp kiến thức. Do đó, ngành hàng mà bạn có thể apply đó chính là tài chính, luật…

Kiểu thứ tư: Bay bổng và thích trải nghiệm 

Tính cách này sẽ dành cho các bạn thích trải nghiệm, thích du lịch và khám phá những vùng đất mới. 

Trên đây là 4 kiểu tính các mình muốn gửi đến các bạn. Xác định được tính cách viết sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp viết lách của mình. 

À, nói về tính cách thương hiệu, bạn có thể xem hình minh họa bên dưới hoặc google thêm để hiểu hơn nhé. Khá là thú vị đó nha.

Một khi đã vạch ra rõ tính cách khi viết lách của mình, văn phong của bạn tự dưng sẽ nhất quán hơn. Và đó cũng là yếu tố khiến mọi người nhớ đến bạn. Đừng thể hiện mình là người đa nhân cách bạn nhé.

Hi vọng bài viết của mình giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *