FREELANCING

Những thứ cần có của một Freelancer Writer

 

Bạn đang muốn trở thành một freelancer writer chính hiệu. Thế nhưng bạn mông lung bởi những câu hỏi:

  • Mình nên bắt đầu nghề viết từ đâu
  • Mình cần những kỹ năng nào cho nghề viết
  • Nên đọc cuốn sách nào, tham gia vào group nào
  • Mới bắt đầu mình nên chọn những jobs như thế nào

Cũng khá là nhiều câu hỏi cần giải đáp đấy. Hãy cùng xem gợi ý ở  bài viết dưới đây nhé.

Tại bài viết này mình chỉ đề cập đến Freelancer tại nhà hay tóm gọn lại là không đến full time tại công ty. Vì mình quan niệm tới công ty full time tức là thành nhân viên chính thức của họ rồi, bạn không còn được tự chủ quá nhiều về thời gian hay phương thức làm việc nữa.

Câu hỏi: Mình nên bắt đầu viết từ đâu?

Vâng, bạn nên bắt đầu viết từ đầu. Từ đầu nghĩa là nghĩ gì viết nấy, chưa cần trau chuốt nội dung câu chữ. Miễn là bạn thích viết, yêu viết và viết không sai chính tả là được :D. Viết từ đầu còn có nghĩa là hãy viết những gì nảy ra trong đầu.

Câu hỏi: Mình cần đọc những cuốn sách gì để phục vụ cho nghề viết

Mình cũng không nhớ mình đã đọc những cuốn sách nào nữa. Hồi nhỏ mình mê mẩn truyện tranh. Lớn lên chút thì đọc sách khoa học. Tuổi ẩm ương thì đọc những tiểu thuyết ngôn tình 3 xu. Bây giờ khi đã xác định theo nghiệp viết thì mình bắt đầu đọc sách về marketing, sách của Gam7…Cuốn sách gối đầu giường của mình là content là king,  90 – 20- 30…

Theo mình thì các bạn hãy đọc bất cứ thứ gì mà các bạn thích. Vì chỉ khi thích và hứng thú thì mới có thể nạp được kiến thức vào trong đầu. Ngoài ra, nếu muốn viết chuẩn thì bạn cũng nên xem cuốn từ điển tiếng Việt, muốn đúng hơn nữa thì có thể xem mấy cuốn ngữ pháp hồi học cấp 2 – 3 đó.

Câu hỏi: Mình cần kỹ năng gì cho nghề viết

Không biết các bạn khác viết sao, mình thì có 3 kỹ năng chính cần có

  • Tổng hợp thông tin
  • Dãi bày thông tin (tức là viết thông tin theo dạng viết của mình đó) hay còn gọi là bày tỏ quan điểm
  • Có phong cách viết riêng.

Mình đã từng đọc ở đâu có ai viết rằng: nếu có 2 cái đầu là bạn đã có nhiều tiền rồi, nhưng nếu thêm phong cách hay cá tính và từng câu chữ thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều tiền.

Câu hỏi: Mình nên chọn những job nào khi mới bắt đầu viết

Nếu phải kiếm tiền ngay từ lần viết đầu tiên, bạn hãy chọn những job hướng dẫn viết chuẩn SEO, viết lời nhân xét hay đánh giá sản phẩm…Những thứ này là cơ bản nhất với những ai muốn kiếm tiền từ nghề viết.

Nếu sau này bạn coi đó là nghề chính và muốn theo đuổi ngành truyền thông thì hãy học thêm cách viết landingpage, social maketing,..

Và cuối cùng, hãy nên có thật nhiều mối quan hệ. Vì các mối quan hệ sẽ cho bạn những jobs khá hay ho. Hoặc đơn giản các mối quan hệ sẽ khiến chúng ta có thêm nhiều bài học mới mẻ hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *