12 công cụ biến bạn thành content chuyên nghiệp

Marketing nói chung trong đó thị trường ngách là content nói riêng đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp. Với những bạn đam mê sáng tạo, đem lại giá trị tích cực cho người dùng thì đây là một nghề không thể bỏ qua. Thế nhưng, việc phải viết liên tục và tìm kiếm nhanh những ý tưởng mới khiến người viết rơi vào ngõ cụt. Vậy phải làm sao trong trường hợp này. 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn 12 công cụ tuyệt vời để bạn có thể đơn giản hóa nghề viết của mình.

1./. 750 Words

Đây là công cụ khuyến khích người ta viết thường xuyên, mỗi ngày 750 từ. Bạn chỉ cần viết ra bất kỳ thứ gì trong đầu mình vì đây là một không gian vô cùng riêng tư.

Mình đánh giá cao công cụ này vì nó giúp bạn phát triển thói quen viết, gõ nhanh hơn và tránh phiền nhiễu, mất tập trung.

2./. A Soft Murmur

Vừa nghe nhạc nhẹ vừa viết là một cách tập trung và viết tốt hơn. Ứng dụng này cho phép bạn làm điều đó, giúp bạn tránh xa sự phiền nhiễu và cải thiện năng suất.

3./.Calmly Writer

Một trong những lý do lớn nhất khiến các bạn không viết tốt được là do không tập trung. Công cụ này thì giúp cải thiện điều đó. Có nhiều tính năng trong công cụ này sẽ giúp bạn cảm thấy quá trình viết dễ dàng hơn.

4./.Weava

Nghiên cứu rất quan trọng và tốn thời gian khi viết nội dung. Công cụ này thì cho phép bạn nghiên cứu hết sức hiệu quả: có thể sắp xếp tài liệu nghiên cứu ở một nơi, highlight các tài liệu quan trọng và ghi chú thêm.

Công cụ này giúp bạn phân loại nội dung nổi bật thành các bộ sưu tập khác nhau, bạn có thể thêm thành viên trong nhóm để làm việc cùng nhau.

5./.TweakYourBiz’s Title Generator

Công cụ rất hữu ích để giúp bạn tìm được một chiếc tiêu đề phù hợp và hay ho mà không mất quá nhiều thời gian. Nhưng đây là web tiếng anh nên bạn hãy chuyển chủ đề của mình ra tiếng anh trước và sử dụng công cụ này để tham khảo nhé. Bạn chỉ cần nhập chủ đề bạn muốn viết và nhấn enter là xong.

6./.Thesaurus

Một công cụ tốt cho các cây viết muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình. Công cụ này cung cấp 3 triệu từ đồng nghĩa và trái nghĩa, cho phép lọc kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan, độ dài từ và độ phức tạp của chúng.

7./. The Most Dangerous Writing App

Mình từng giới thiệu công cụ này một lần rồi, vô cùng thú vị và nguy hiểm. Nếu bạn ngừng gõ quá 5 giây, những nội dung sẽ biến mất. Nên bạn sẽ phải gõ liên tục, nghĩ liên tục cho tới khi viết xong.

Nếu bạn sử dụng công cụ này và hoàn toàn tập trung, việc hoàn thành không phải là không thể.

8./. OneTab

Thừa nhận đi, bạn đang mở bao nhiêu chiếc tab trên trình duyệt? Mở quá nhiều tab là một trong những điều các cây viết phải đấu tranh rất nhiều. OneTab là công cụ giúp bạn chuyển đổi Tab thành một danh sách và click vào dễ dàng, tránh được sự lộn xộn cũng như giúp tăng tốc máy tính của bạn, tiết kiệm được tới 95% bộ nhớ.

9./. Portent’s Content Idea Generator

Một công cụ khác để tìm kiếm tiêu đề cho các bài đăng trong tương lai. Một số tiêu đề gợi ý có thể gây cười hoặc gây sốc nhưng nó giúp bạn kích hoạt sáng tạo và viết trôi chảy hơn.

Bạn chỉ cần nhập từ khóa và nhấn Enter là xong

10./. Ideaflip

Công cụ rất tốt để thực hiện các ý tưởng viết mới theo nhóm. Bạn có thể thảo luận về ý tưởng, chia sẻ tài liệu tham khảo và làm việc cùng nhau.

11./. Ilys

Công cụ này rất thú vị, hạn chế việc chỉnh sửa trong quá trình và chỉ tập trung vào phần sáng tạo, viết lách. Giao diện rất tối thiểu và sẽ hỏi bạn về số lượng từ bạn muốn viết. Tất cả những gì bạn làm với Ilys chỉ là viết. Tách việc viết với chỉnh sửa sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng nội dung và viết nhanh hơn.

12./. HubSpot’s Blog Ideas Generator

Bạn có khó khăn khi đưa ra ý tưởng chủ đề mới mỗi lần không? Công cụ rất hay của HubSpot cho phép bạn tìm ý tưởng viết bài blog có liên quan trong lĩnh vực của bạn. Bạn nhập 3 danh từ liên quan và họ trả lại cho bạn 5 chủ đề blog. Ý tưởng đủ tốt và chất lượng để bạn có thể bắt đầu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng CoSchedule Headline Analyzer để phân tích tiêu đề xem nó có đủ hấp dẫn hay không hoặc FocusWriter để tập trung viết mà không bị phân tâm.

Bài viết hút người đọc chỉ bằng dòng tiêu đề content

Chắc hẳn rằng các bạn làm SEO, content hay kinh doanh tự do nói chung rất đau đầu mỗi khi cần đặt tiêu đề cho bài viết. Bạn sẽ hi vọng gì ở một tiêu đề bài viết 
– Ngắn gọn mà dễ nhớ
– Hút người đọc ngay từ cái liếc mắt đầu tiên
– “Nhặt” được triệu view chỉ nhờ cái tiêu đề
———————–
Những điều trên có thể không? Có chứ. Hàng ngày mình phải đặt tiêu đề cho hàng chục bài viết, ngắn có mà dài cũng có. Vậy làm thế nào mà mình đủ “sáng tạo” cho những tiêu đề này mà không khiến người đọc ngán ngẩm.
Đây là kiến thức mà mình đúc kết từ nhiều nguồn khác nhau và đã áp dụng chúng khá thành công. Hãy cùng theo dõi những TIPS nhỏ dưới đây nhé. 
1. Cum từ nhắm đúng khách hàng mục tiêu
Mục đích của sử dụng cụm từ này chính là việc giúp bạn dễ dàng tương tác và nhắm đúng tệp khách hàng tiềm năng mà bạn mong muốn. Theo khảo sát của các chuyên gia quảng cáo thì những bài viết chú trọng đến phần đầu bài sẽ hấp dẫn người đọc hơn những bài bình thường. Bạn đã bao giờ từng đi trên đường, có ai gọi “chị gì ơi” vì bạn nghĩ họ trừ mình ra chưa. Thay vì thế, nếu người đó gọi “chị áo đỏ” có lẽ bạn đã quay lại. Đó là tính cá nhân hóa trong cuộc sống.
Để sử dụng tính cá nhân hóa trong công việc viết bài bạn nên áp dụng những cách sau: 
– Đặt cụm từ chỉ đối tượng tại đầu bài viết hoặc trong tiêu đề. Việc này sẽ hấp dẫn phân loại và hút người dùng. 
– Sử dụng cụm từ “dành riêng cho”. Ví dụ bài viết này dành riêng cho những ai muốn viết content hút triệu view chẳng hạn. Bạn có thể tìm trên google và thấy cụm từ này đã được rất nhiều thương hiệu sử dụng và đạt được hiệu quả không tưởng.
2. Sử dụng những cụm từ thôi miên
Bạn hãy note vào sổ tay bộ từ thôi miên ở trên nhé, hữu ích lắm đấy.
Tiếp sau đây, Ngân sẽ giới thiệu với bạn 4 cách đặt tiêu đề khiến khách hàng chỉ muốn lao vào click ngay và ví dụ với từng cách để bạn hiểu hơn.
Từ thôi miên + lợi ích sản phẩm, dịch vụ
Cách này là dễ nhất, dành cho những bạn không giỏi văn chương nhiều. Bạn chỉ cần xác định rõ lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mình đang bán là có thể làm được ngay.
Ví dụ: Làm chủ phương pháp học Tiếng Anh cấp tốc chỉ trong 30 ngày
Phân tích:
+ từ thôi miên: làm chủ, phương pháp, chỉ
+ lợi ích sản phẩm, dịch vụ: học Tiếng Anh cấp tốc trong 30 ngày
Từ thôi miên + lợi ích sản phẩm, dịch vụ + đối tượng nhắm đến
Làm thế nào/ làm cách nào
– Bí quyết/ bí mật/ bí ẩn/ bí kíp
– Con số – nên là số lẻ bạn nhé ( 3/5/7/9 cách gì đó)
– Nhất (so sánh cực cấp) -> tính từ + nhất
– Tại sao
– Top/ hot
– Cách/ phương pháp/ nghệ thuật
– Mới
– Tiết lộ/ chưa từng tiết lộ
– Làm chủ/ sở hữu/ trở thành
– Free/ miễn phí
– Chỉ/ duy nhất
– Ngay bây giờ
Ví dụ: 3 cách học tiếng anh hiệu quả nhất cho người lười và bận rộn
Phân tích:
+ Hướng đến đối tượng: người lười và bận rộn
+ từ hot: 5, cách, hiệu quả nhất
+Mục đích: học tiếng anh
3. Từ thôi miên + lợi ích sản phẩm, dịch vụ + đối tượng nhắm đến + KOL
Cái này thì bạn cần vẽ và tưởng tượng một chút nhé
Ví dụ: Ốc Thanh Vân chia sẻ bí kíp làm thế nào để bé khỏe bé ngoan
KOL: Ốc Thanh Vân vốn nổi tiếng trong cộng đồng các bà mẹ bim sữa
Cụm từ: làm thế nào
Mục đích: cho con khỏe, con ngoan
4. Từ thôi miên + lợi ích sản phẩm, dịch vụ + đối tượng nhắm đến + KOL + nỗi đau khách hàng
Cách này rất thích hợp với những bài truyền thông xây dựng thương hiệu.
Ví dụ: Ngọc Trinh chia sẻ bí quyết tắm trắng nhanh cho những khách hàng có da ngăm đen.
Trên đây là 4 cách đặt tiêu đề cực kì hiệu quả mà mình sưu tầm và áp dụng với các bài viết của mình. Và chắc chắn đều có kết quả khả quan. Còn các bạn thì sao, hãy áp dụng và cho mình biết kết quả nhé.

Lựa chọn “tính cách” khi viết lách – tại sao không

Nhiều bạn giật mình với tiêu đề và tự hỏi ” Hả, viết mà cũng phải theo tính cách ấy hả”.

Xin trả lời rằng: tính cách là một thứ giúp bạn định hình được phong cách viết. Nó còn giúp cho việc viết của bạn trở nên lan man và đi vào ngõ cụt. Viết đúng, viết đủ, viết chuyên sâu sẽ giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. 

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để định hình được phong cách viết. Làm thế nào người khác nhìn vào đó để biết đó là “văn” của mình. Đấy, thấy không nó lại quay trở lại với việc xác định tính cách của mình khi viết lách là gì rồi. Xác định tính cách sẽ giúp cho bạn dễ dàng làm việc với khách hàng hơn, hiệu quả công việc cũng dễ dàng hơn. 

Thế này nhé. Giống như mình có phong cách viết khá tự nhiên. Mình đã từng có ý định đổi phong cách nhưng nhiều người khuyên hãy giữ nét ” nhí nhảnh đáng yêu” đó mặc dù mình cũng đã 30 tuổi đời. Tính cách này sẽ giống với con người thật ngoài đời của bạn. Do đó, bạn có thể chọn những ngành hàng về du lịch, review đồ ăn để làm. Như thế sẽ phù hợp và dễ dàng hơn với bạn. 

Trước đây, có thời gian mình làm về thiết bị máy móc, khô cứng vô cùng. Sau được 6 tháng thì mình “không thể chịu nổi” nữa. Vì sau mỗi buổi làm là thẫn thờ không thiết tha gì luôn. Sau đổi sang ngành hàng phù hợp với tính cách của mình là thấy yêu đời hẳn. 

Do đó, nếu bạn có dự định theo nghiệp viết lách chuyên nghiệp. Thì đó, hãy xác định rõ ràng tính cách của mình. Tính cách hay còn gọi là phong cách viết. Nó không chỉ được hình thành ngày một ngày hai mà còn phải qua một quá trình đào tạo bài bản nữa đấy. 

Vậy nên, đối với một người viết lách chuyên nghiệp, điều cần nhất là xác định tính cách khi viết cho mình.

Xác định chính xác tính cách viết của bạn là gì

Kiểu thứ nhất: Cá tính nghệ sỹ

Nếu bạn có tâm hồn nhạy cảm, bay bổng và thích phiêu. Thì chắc chắn bạn thuộc tính cách viết này rồi. Bạn có thể dễ dàng cho ra một bài thơ, mẩu truyện dí dỏm hay lãng mạng…Xem nào, bạn sẽ phù hợp với những nhãn hàng thời trang và âm nhạc. 

Kiểu thứ hai: Cá tính của một ngôi sao

Những người này sẽ tỏa sáng và thu hút sự chú ý bằng chính tính cách, năng lượng của họ. Họ luôn truyền những năng lượng tích cực, tốt đẹp cho bất kì ai đọc con chữ của họ.

Kiểu thứ ba: lý trí mạnh

Kiểu này sẽ phù hợp với những bạn có tư duy logic cao. Có khả năng săp xếp kiến thức. Do đó, ngành hàng mà bạn có thể apply đó chính là tài chính, luật…

Kiểu thứ tư: Bay bổng và thích trải nghiệm 

Tính cách này sẽ dành cho các bạn thích trải nghiệm, thích du lịch và khám phá những vùng đất mới. 

Trên đây là 4 kiểu tính các mình muốn gửi đến các bạn. Xác định được tính cách viết sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp viết lách của mình. 

À, nói về tính cách thương hiệu, bạn có thể xem hình minh họa bên dưới hoặc google thêm để hiểu hơn nhé. Khá là thú vị đó nha.

Một khi đã vạch ra rõ tính cách khi viết lách của mình, văn phong của bạn tự dưng sẽ nhất quán hơn. Và đó cũng là yếu tố khiến mọi người nhớ đến bạn. Đừng thể hiện mình là người đa nhân cách bạn nhé.

Hi vọng bài viết của mình giúp ích cho bạn.